Tôn là vật liệu gì? Cấu tạo thành phần như thế nào?

 Hiện nay, các chủ công trình xây dựng lựa chọn tôn là vật liệu để lợp mái rất phổ biến. Bởi tôn có độ bền cao, đẹp, dễ thi công và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, rất ít người nắm được các thông tin về tôn lợp mái. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tôn là gì? cấu tạo thành phần như thế nào?

Tôn là gì?

Tôn là một trong những vật liệu lợp mái được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó giúp bảo vệ công trình tránh được những tác động trực tiếp từ con người cũng như môi trường bên ngoài. Tôn được làm từ hợp kim của thép, có thành phần gồm: nhôm, kẽm, silic. Tôn còn được sản xuất với nhiều loại khác nhau như tôn kẽm, tôn lạnh, tôn giả ngói, tôn cán sóng, tôn cách nhiệt,…

ton-la-gi?

Tôn là gì?

Cấu tạo thành phần của tôn

Tấm lợp và lớp phủ kim loại
Tôn có cấu tạo thành phần chủ yếu là thép hoặc nhôm. Ngoài ra, cũng được làm từ kẽm, đồng hay titan những ít hơn, bởi những vật liệu có giá thành quá đắt.
Tấm lợp sẽ được sản xuất dưới dạng ván mỏng, dài và tạo thành một cuộc rất lớn. Tiếp đến chúng sẽ được phủ lên một lớp hợp kim chống rỉ, rồi tếp tục dùng sơ có tốc độ cao rồi đem đi nung trong nhiệt độ cao.
Sau đó những cuộc thép này sẽ được chuyển đến nơi sản xuất tấm lợp, tại đây họ sẽ cùng máy ép lớn để dập ra thành tấm lợp với nhiều kiểu dáng khác nhau.
Như vậy với nhôm cũng được thực hiện giống như thép, những nhôm không cần phủ lớp kim loại.
Lớp phủ kim loại
Tất cả bề mặt của mái tôn hợp kim sẽ được phủ một lớp bảo vệ chống rỉ, đó là lớp kim loại. Nó nằng bên trong và tách biệt với những lớp sơn tạo màu cho tấm tôn. Lớp phủ kim loại được chia ra làm hai loại như sau:
Mạ kẽm 100% nhưng còn phụ thuộc vào yêu nhu cầu sử dụng.
Galvalume hoặc Zincalume: đây là một loại hợp kim của kẽm và nhôm.
Tôn có lớp phủ hợp kim sẽ giúp bảo vệ mái lợp không bị ăn mòn, oxy hóa do tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Kẽm là kim loại dễ bị oxy hóa nhanh hơn cả sắt, nhưng khi kẽm được kết hợp với nhôm sẽ tạo thành hợp kim Galvalume hoặc Zincalume sẽ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, chống rỉ sét tốt hơn.

cau-tao-thanh-phan-cua-ton

Cấu tạo thành phần của tôn

Độ dày của lớp phủ kim loại
Tùy vào ứng dụng của từng mái tôn trong thực tế mà lớp phủ hợp kim sẽ có độ dày tương ứng. Lớp mạ hợp kim càng dày thì sẽ giúp cho lớp chống rỉ sét bền bỉ hơn.
Lớp phủ Zincalume sẽ tương đường với tôm mạ kẽm, nhưng trong việc chống rỉ sét thì lớp Zincalume ngăn ngừa rỉ sét tốt hơn gấp nhiều lần.
Muối trong môi trường
Mái lợp hợp kim có thành phần được phủ Zincalume, khi sử dụng trong môi trường muối sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt ở môi trường gần biển, nếu cung cấp một lớp bảo vệ sẽ có độ bền lâu dài hơn.
Hệ thống sơn
Hầu như các tấm tôn đều được phủ bên ngoài một lớp sơn. Tuy nhiên, cũng có một số mái tôn được phủ bên ngoài bằng lớp đa tự nhiên. Như vậy giúp cho những tấ tôn bền màu hơn và có được vẻ đẹp tự nhiên, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.
Nếu bạn đang có nhu cầu lợp tôn cho nhà của mình, hãy liên hệ Nhà Thầu Quảng Cáo để được tư vấn.

Shares
0932132995