Xin phép sửa chữa nhà ở đâu? Các trường hợp được miễn giấy phép

 Sau khi có kế hoạch và phương án, bản vẽ sửa chữa nhà, bạn cần thực hiện xin giấy phép để tiến hành thi công. Việc này nằm trong quy định của pháp luật và bắt buộc bạn phải thực hiện nó. Nếu chưa biết phải xin phép sửa chữa nhà ở đâu? Các trường hợp được miễn giấy phép? Thì đọc ngay bài viết dưới đây. Bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn thông tin những trường hợp sửa chữa nhà được miễn giấy phép.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy phép

quy-trinh-xin-giay-phep-sua-chua-nha

Quy trình xin giấy phép sửa chữa nhà

Trước khi trả lời câu hỏi xin giấy phép sửa chữa nhà ở đâu, bạn cần biết hồ sơ chuẩn bị để xin giấy phép cần những gì.
Mỗi một lần xin giấy phép sửa chữa nhà ở, bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ. Các loại giấy tờ trong hồ sơ gồm có:
– Đơn xin cấp giấy phép
– Giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu của căn nhà sắp sửa chữa (có thể dùng bản sao hoặc file ảnh chụp bản chính).
– Bản vẽ của hạng mục sửa chữa có sự tương ứng tỉ lệ phù hợp đã được phê duyệt.
– Ảnh chụp công trình bạn chuẩn bị sửa chữa và các công trình xung quanh nhà mình.

Xin phép sửa chữa nhà ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang lên nộp tại Ủy ban nhân dân huyện (quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh) nơi có nhà bạn đang cần sửa chữa. Trong trường hợp bạn không thể lên nộp trực tiếp thì có thể nộp qua bưu điện theo địa chỉ của trụ sở nêu trên.
Sau khi nộp hồ sơ, Ủy ban nhân dân sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và xử lí hồ sơ cho bạn. Hồ sơ của bạn đã đảm bảo đúng, đủ giấy tờ thì bạn sẽ được cấp giấy xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp thiếu thì bạn sẽ cần bổ sung thêm.
Trong vòng 30 ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ giấy tờ, UBND cấp huyện có trách nhiệm giải quyết và cấp phép sửa chữa nhà ở cho bạn. Giấy phép này có giá trị khi công trình bạn sửa chữa thực hiện đúng như trong đơn đề nghị cấp phép.

Các trường hợp sửa chữa nhà được miễn giấy phép

2 trường hợp sửa chữa nhà được miễn giấy phép. Nếu bạn thuộc một trong hai trường hợp này thì bạn có thể bỏ qua thủ tục xin cấp phép.

cac-truong-hop-sua-chua-nha-khong-can-xin-giay-phep

Các trường hợp sửa chữa nhà không cần xin giấy phép

Trường hợp thứ nhất, công trình của bạn thực hiện bên trong hoặc trên nền công trình cũ. Nghĩa là bạn sửa chữa nhà dựa trên kết cấu chịu lực cũ hoặc việc sửa chữa của bạn chỉ nằm ở các kiến trúc nội thất. Những sửa chữa này không có bất kì thay đổi nào về diện tích cũng như công năng sử dụng. Công trình này cần đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
Trường hợp thứ hai không cần xin cấp phép là công trình sửa chữa của bạn nằm ngoài vùng yêu cầu quản lí kiến trúc. Nếu bạn sửa chữa nhà nằm ngoài vùng đô thị hoặc nằm trong đô thị nhưng không tiếp giáp với đường thì bạn cũng được miễn giấy phép xây dựng.
Ngoài hai trường hợp nói trên, bạn đều phải thực hiện đúng các thủ tục và quy trình xin giấy phép. Nếu không thực hiện đúng quy trình, công trình của bạn có thể bị bắt dỡ bỏ và cấm thi công vĩnh viễn.
Như vậy qua bài viết của Nhà Thầu Quảng Cáo, bạn đã có đáp án cho câu hỏi xin phép sửa chữa nhà ở đâu. Ngoài ra, hãy xem nhà mình có thuộc 1 trong 2 trường hợp được miễn giấy phép sửa chữa không để khỏi mất thời gian chờ đợi.

Shares
0932132995